my japan
Tin tức

Kinh nghiệm đấu giá trên Yahoo Nhật

MyJapan
Kinh nghiệm đấu giá trên Yahoo Nhật

Đấu giá trên Yahoo không chỉ là shopping đơn thuần mà nó là một cuộc đấu trí căng thẳng. Mặc dù website đấu giá hàng Nhật Yahoo Auction Japan được quản lý dưới sự nghiêm mình của pháp luật. Cùng với cách làm việc nghiêm ngặt của Yahoo Auction trong việc kiểm tra thông tin cá nhân. Nhưng những vụ lừa đảo từ người bán như: hàng giả, hàng nhái, tráo hàng ... vẫn có thể xảy ra. Vì vậy kinh nghiệm đấu giá trên Yahoo Nhật là một yếu tố rất quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định chính xác.

Kinh nghiệm đấu giá trên Yahoo Nhật cho người mới bắt đầu

Giao diện đấu giá trên yahoo Nhật

Để đấu giá trên Yahoo Auction Japan trước tiên chúng ta cần phải biết giao diện của nó. Mời các bạn xem ảnh dưới đây: 

Giao diện trang đấu giá sản phẩm Auction Yahoo Japan
Giao diện trang đấu giá sản phẩm Auction Yahoo Japan
 • 現在価格 là giá hiện tại 90 000 円 (90 000 Yên). 
 • 入札する là đấu giá. 
 • Người thắng cuộc cuối cùng là người trả giá cao nhất ở phút chót. Bạn nên chú ý tránh lỡ tay đấu giá bằng được ở phút chót. Điều này khiến giá sản phẩm vượt quá giá bạn muốn mua. Nhưng gì bạn đã đấu giá thắng, nếu không nhận thì tài khoản của bạn sẽ bị đánh giá xấu. Nếu độ uy tín của tài khoản bạn dưới 80% thì bạn không thể tham gia đấu giá nữa.
 •  即決価格 là giá quyết định 110 000円 (100 000 Yên). 
 • 今すぐ落札する là nút gần như kiểu bạn chọn vào là mua hàng với giá 110 000 Yên luôn mà không phải mất thời gian đấu giá với ai nữa. 
 • ワォッチ là theo dõi. Khi bạn chọn nút sao vàng theo dõi này Yahoo Auction sẽ gửi thống báo trước thời gian kết thúc phiên đấu giá sản phẩm đó 15 phút vào mail của bạn. 
 • 残り時間 là thời gian còn lại cho phiên đấu giá sản phẩm này.

Đọc kỹ mô tả sản phẩm khi đấu giá trên yahoo Nhật

 • Khi đấu giá hàng Nhật trên Yahoo Auction bạn nên chú ý đọc mô tả sản phẩm trước khi mua. Tránh gặp phải những hiểu lầm không đáng có giữa bạn là chủ shop. Ví dụ: chủ shop đăng bán hàng cũ, bạn tưởng hàng mới rồi trả giá cao. Bạn thắng đấu giá nhưng khi nhận hàng lại không vừa lòng rồi đánh giá xấu shop. Mặc dù lỗi này không phải từ phía shop.
 • Ngoài ra, cũng có những shop giấu từ lừa khách hàng. Ví dụ: hàng shop bán hàng Trung Quốc, nhưng chữ made in Trung Quốc chủ shop lại dấu trong một mớ mô tả loằng ngoằng. Nếu bạn đọc lướt qua sẽ không phát hiện ra được.
 • Nếu bạn không có khả năng đọc hiểu tiếng Nhật thì Google Translate có lẽ sẽ giúp được bạn đôi phần. Dưới đây là hướng dẫn dịch website sang Tiếng Việt

  Đổi giao diện đấu giá hàng Nhật sang Tiếng Việt
  Đổi giao diện đấu giá hàng Nhật sang Tiếng Việt

Bạn click chuột phải lên website rồi chọn "Dịch sang Tiếng Việt" hoặc nếu website của bạn là tiếng anh thì chọn "Translate to English".

Đánh giá người bán trên Yahoo Nhật

評価 là đánh giá. Như trong hình thì người bán này đã có 311 đơn hàng nhưng chưa ai nhận xét xấu cả. Nghĩa là shop này rất uy tín. Trong trường hợp có đánh giá xấu thì đánh giá xấu đó sẽ có hình chiếc Ô màu xanh. Còn đánh giá tốt sẽ có ký hiệu là hình mặt trời. Và đánh giá trung bình là hình đám mây. 

Để biết chi tiết về người bán hơn thì bạn truy cập hẳn vào trang thông tin người bán bằng cách click vào tên họ. Như hở hình trên thì là "yassy114さん".

Kinh nghiệm đấu giá trên Yahoo Nhật nâng cao

Phân loại người bán trên Yahoo Nhật

Có 3 loại người bán chính trên Yahoo Auction

 • Loại 1: Người tiêu dùng bán hàng 

Loại này có số lượng đánh giá ít, sản phẩm bán cũng ít, không tập chung bán 1 sản phẩm mà bán nhiều sản phẩm. Ưu điểm khi mua của những người này là dễ mua được hàng chất lượng (vì người Nhật dùng rất giữ gìn đồ đạc). Nhược điểm là khó phán đoán vì ít bình luận và đánh giá hên sui. 

 • Loại 2: Cửa hàng 

Dấu hiệu nhận biết là sẽ có icon chữ Store cạnh tên của họ. Ưu điểm: Do là cửa hàng nên lượng người đánh giá nhiều, dễ phán đoán. Nhược điểm: khó đấu được giá hời đặc biệt là đấu giá ở Store Kim Cương. 

 • Loại 3: Dân buôn nhỏ lẻ 

Đây là loại bạn phải cẩn thận nhất khi đấu giá. Phải xem kỹ thông tin của họ trước khi đấu giá. 

Lưu ý: Đây là kinh nghiệm xương máu của mình. Mình đã từng đấu giá phải một chiếc Louis Vuitton Fake với giá 5 triệu cũng của dân buôn nhỏ lẻ. Ảnh sản phẩm trên mô tả sản phẩm và bên ngoài không khác gì nhau. chình vì thế Yahoo cũng không thể can thiệp và hoàn trả lại tiền cho mình.

Cách đọc giữ liệu đánh giá người bán

Đánh giá người bán trên Yahoo Auction Japan
Đánh giá người bán trên Yahoo Auction Japan

Ví dụ đây là tài khoản của người bán có 147 bình luận, 100% bình luận tốt, đã bán được 40 đơn hàng và 107 lần mua hàng thành công. 

 • 非常に良い・良い có ký hiệu mặt trời nghĩa là rất tốt. 
 • どちらでもない  có ký hiệu mây đen nghĩa là không tốt, không xấu. 
 • 非常に悪い・悪い có ký hiệu hình chiếc Ô màu xanh nghĩa là rất tệ

Nhưng điều cần chú ý khi đấu giá trên Yahoo Nhật

Yahoo Auction Japan có nhưng điều luật rất chặt chẽ. Thứ tạo lên uy tin cho đấu giá hàng Nhật Yahoo Auction Japan. Cái này thì tốt cho cả người bán hàng và mua hàng. Phần 評価 là phần đánh giá mỗi lần giao dịch. Đây là phần đánh giá sự sống còn của tài khoản Yahoo Auction. 

Ví dụ:  Khi bạn đấu giá hai sản phẩm giống nhau cùng lúc nhưng lại trúng đấu giá cả hai. Chuyện sẽ không có gì nếu bạn thanh toán tiền cho cả 2 cái đó. Nhưng nếu bạn bỏ 1 cái thì bạn sẽ bị 1 đánh giá xấu, vì đấu giá thắng mà không mua hàng. Cơ bản thì không có cách nào để xóa bỏ được cái đánh giá xấu kia. Đánh giá xấu này là do Yahoo Auction tự động đánh xấu cho bạn do bạn chơi xấu.

Yahoo quy định đánh giá xấu như sau

Trường hợp Shop quy định tỷ lệ bình luận xấu < 15%: Có thể tham gia đấu giá :

 • Tỷ lệ bình luận xấu thấp 非常に良い・良い 6. どちらでもない 1. 悪い・非常に悪い 1. 8 bình luận, 1 bình luận xấu, tỷ lệ 1/8 = 12%, có thể tham gia đấu giá.
 • Ít người bình luận. 非常に良い・良い 1. どちらでもない 1. 悪い・非常に悪い 2. Bình luận xấu : bình luận tốt là 50% nhưng chỉ cần có thêm 4 người bình luận nữa là có thể đấu giá. 1 shop chỉ tính 1 bình luận mới nhất. Nên mua nhiều sản phẩm của 1 người cũng vô ích trừ khi muốn vô hiệu hóa bình luận xấu trước đó. 
 • Không thể tham gia đấu giá Trên 6 bình luận nhưng tỉ lệ xấu cao 非常に良い・良い 8. どちらでもない 0. 悪い・非常に悪い 2. 10 bình luận, 2 xấu, tỷ lệ 2/10 = 20%, không thể tham gia đấu giá. 

Lưu ý: Do 1 người Nhật chỉ được đăng ký 1 số điện thoại. 1 Số điện thoại chỉ đăng ký được 1 tài khoản Yahoo. Nên bạn phải sử dụng nó hết sức cẩn thận.

Chú ý lừa đảo khi đấu giá trên Yahoo Nhật

Không nhận bất kì giao dịch nào ngoài hệ thống yahoo auction. Có thành viên từng đấu giá thành công nhưng lại nhận được gmail là thanh toán tiền vào tài khoản xyz. Xong mấy biết là bị lừa, là do người bán bị hack máy tính. Vì chuyển tiền không thông qua yahoo nên không thể khiếu nại, cảnh sát cũng không làm gì được. 

Nếu bạn không tự tin đấu giá trên Yahoo Auction, bạn có thể sử dụng dịch vụ đấu giá hộ Yahoo Nhật của MyJapan. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực logistic hai chiều Nhật Việt, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua được hàng Nhật chất lượng tốt với giá rẻ nhất.

>> Xem thêm: